Thể thức vòng loại Euro 2024 không phải ai cũng biết?

the thuc vong loai euro 2024 khong phai ai cung biet

Vòng loại euro 2024 đang gần đến hồi kết khi đã có 9 đội bóng đặt chân vào vòng chung kết euro 2024 (UEFA 2024) sẽ được quốc gia Đức đăng cai mùa hè sang năm. Để vào được vòng chung kết euro 2024 thì 53 đội bóng là thành viên của UEFA phải trải qua vòng bảng rất khắc nghiệt , khi nền bóng đá Châu Âu rất phát triển. Trình độ của 53 đội bóng cũng không quá nhiều chênh lệch. Trong 53 đội bóng sẽ chỉ chọn ra còn lại 23 đội bóng có thành tích tốt nhất để vào chung kết Euro 2024. Để giúp các bạn tiện theo dõi Cucai TV sẽ chia sẻ cho các bạn chi tiết hơn về thể thức vòng loại euro 2024 UEFA Euro 2024 qualifying sẽ diễn ra như thế nào?

Vòng loại euro 2024 UEFA Euro 2024 qualifying là gì?:

Vòng loại euro 2024 (UEFA Euro 2024 qualifying) Vòng loại giải vô địch bóng đá châu Âu 2024 được diễn ra từ tháng 3 năm 2023 đến tháng 3 năm 2024 để xác định 23 đội tuyển quốc gia nam thành viên của UEFA cùng với đội chủ nhà Đức tham dự UEFA Euro 2024.

=> Xem thêm: Top 10 sân vận động đẹp như mơ đăng cai Vòng chung kết Euro 2024 tại Đức?

Vòng loại euro 2024 và UEFA Nations League 2022–23 sẽ là cơ sở để lựa chọn ra 23 đội bóng xuất sắc nhất châu âu để đến vòng chung kết euro mùa hè 2024 cùng chủ nhà Đức ( 24 đội bóng sẽ tranh tài trong 1 tháng để tìm nhà vô địch Euro 2024).

Sẽ có 53 đội thành viên UEFA tham gia vòng loại. Lễ bốc thăm chia bảng vòng loại đã diễn ra tại Festhalle ở Frankfurt vào ngày 9 tháng 10 năm 2022.

Vòng loại euro luôn được rất nhiều fan hâm mộ túc trên toàn thế giới quan tâm , bởi chất lượng các trận đấu luôn có tính cạnh tranh cao và hấp dẫn.

Thể thức vòng loại euro 2024 sẽ diễn ra như thế nào?:

Thể thức sẽ của vòng loại euro 2024 sẽ tương tự như vòng loại Euro 2020. Ở vòng loại thứ nhất (vòng bảng), 53 đội sẽ được chia thành 10 bảng, bao gồm có 7 bảng 5 đội và 3 bảng 6 đội. Lễ bốc thăm vòng loại đã diễn ra vào ngày 9 tháng 10 năm 2022, sau khi vòng bảng của UEFA Nations League 2022–23 kết thúc.

Trong đó bốn đội lọt vào vòng chung kết của Nations League sẽ được bốc vào các bảng đấu có 5 đội (để các đội có thể thi đấu vòng chung kết Nations League diễn ra vào tháng 6 năm 2023). Vòng loại sẽ diễn ra từ tháng 3 đến tháng 11 năm 2023, hai đội nhất nhì ở 10 bảng sẽ giành vé trực tiếp đến vòng chung kết.Các trận vòng loại sẽ diễn ra theo thể thức vòng tròn lượt đi lượt về ở các tháng 3, 6, 9, 10 và 11 năm 2023.

Ba đội còn lại sẽ được xác định thông qua vòng play-off diễn ra vào tháng 3 năm 2024. Mười hai đội sẽ tham dự vòng play-off dựa trên thành tích của họ ở Nations League 2022-2023, và sẽ được chia thành 3 nhánh đấu, gồm 2 trận bán kết nhánh và 1 trận chung kết nhánh. Ba đội thắng cuộc ở ba nhánh sẽ giành quyền dự Euro 2024.Các đội đứng nhất bảng tại League A, B, C (Hạng đấu A, B, C) sẽ giành quyền tham dự vòng play-off. Nếu đội nhất bảng đó đã giành vé vào vòng chung kết Euro thông qua vòng loại thứ nhất, thì đội có thành tích tốt tiếp theo trong bảng xếp hạng của League (Hạng đấu) đó sẽ có suất play-off. Nếu cả League A, B và C đều còn lại đủ 4 đội để đá play-off, thì 3 nhánh play-off sẽ được thiết lập luôn. Nhưng nếu có ít nhất một League (Hạng đấu) không có đủ 4 đội đại diện, thì việc xác định các đội đá play-off cũng như việc phân nhánh cho 12 đội sẽ được tách thành 2 công đoạn riêng biệt. Suất đầu tiên còn thiếu sẽ được dành cho đội có thành tích tốt nhất trên bảng xếp hạng của League D (Hạng đấu D), và nếu vẫn chưa đủ 12 đội, thì các suất còn lại sẽ được dành cho những đội có thành tích tốt tiếp theo trên bảng xếp hạng tổng thể của Nations League. Việc phân nhánh cho 12 đội khi đó sẽ được thực hiện lần lượt từ League C đến League A. Những đội đứng nhất bảng ở League nào, thì sẽ được vào nhánh đấu của League đó, còn những đội không đứng nhất bảng thì sẽ được bốc thăm để xác định nhánh đấu. Lưu ý đặc biệt quan trọng: nếu những đội nhất bảng của League B và C phải tham dự vòng play-off, thì họ sẽ không gặp các đội đến từ những League (Hạng đấu) cao hơn, mà sẽ chỉ đối đầu với những đội đến từ cùng một League (Hạng đấu) hoặc các League thấp hơn.

Ba nhánh play-off sẽ tổ chức 2 trận bán kết nhánh, và 1 trận chung kết nhánh. Ở bán kết nhánh, đội có thứ hạng cao nhất trong 4 đội sẽ được đá sân nhà, và đối đầu với đội có thứ hạng thấp nhất, còn đội có thứ hạng cao thứ 2 sẽ đá sân nhà, và tiếp đón đội có thứ hạng cao thứ 3. Đội chủ nhà trong trận chung kết nhánh sẽ được xác định bằng cách bốc thăm giữa 2 đội thắng cuộc ở bán kết nhánh. Ba đội thắng cuộc ở 3 nhánh sẽ lọt vào vòng chung kết Euro 2024 cùng với 20 đội đã giành vé thông qua vòng loại thứ nhất.

Các tiêu chí đánh giá xếp hạng vòng bảng

Nếu có 2 đội trở lên bằng điểm khi hoàn thành các trận đấu vòng bảng, thì các tiêu chí lựa chọn đội bóng đi tiếp sau đây sẽ được áp dụng:

 1. Đội nào có số điểm thu được cao hơn trong các trận đấu giữa các đội được đề cập sẽ đi tiếp.
 2. Hiệu số bàn thắng bại cao hơn trong các trận đấu giữa các đội được đề cập sẽ đi tiếp
 3. Số bàn thắng được ghi cao hơn trong các trận đấu giữa các đội được đề cập sẽ đi tiếp
 4. Nếu sau khi áp dụng tiêu chí 1 đến 3, các đội vẫn có thứ hạng bằng nhau, tiêu chí 1 đến 3 được áp dụng lại riêng cho các trận đấu giữa các đội được đề cập để xác định thứ hạng cuối cùng của họ.
 1. Nếu thủ tục này không dẫn đến quyết định, các tiêu chí từ 5 đến 11 sẽ được áp dụng;
 2. Hiệu số bàn thắng bại vượt trội trong tất cả các trận đấu vòng bảng;
 3. Số bàn thắng ghi được trong tất cả các trận vòng bảng cao hơn;
 4. Số bàn thắng sân khách ghi được trong tất cả các trận vòng bảng cao hơn;
 5. Số trận thắng cao hơn trong tất cả các trận đấu vòng bảng;
 6. Số trận thắng trên sân khách cao hơn trong tất cả các trận đấu vòng bảng;
 7. Điểm fair-play trong tất cả các trận đấu vòng bảng (trừ 1 điểm cho một thẻ vàng, trừ 3 điểm cho một thẻ đỏ do hậu quả của hai thẻ vàng, trừ 3 điểm cho một thẻ đỏ trực tiếp, 4 điểm cho một thẻ vàng và một thẻ đỏ trực tiếp.);
 8. Vị trí trong bảng xếp hạng chung UEFA Nations League.

Các tiêu chí đánh giá xếp hạng tổng thể:

Để xác định thứ hạng tổng thể của Vòng loại Châu Âu, kết quả đối với các đội ở vị trí thứ sáu bị loại bỏ và các tiêu chí sau được áp dụng:

 1. Vị trí trong bảng;
 2. Số điểm cao hơn;
 3. Hiệu số bàn thắng bại vượt trội;
 4. Số bàn thắng ghi được cao hơn;
 5. Số bàn thắng ghi được trên sân khách cao hơn;
 6. Số trận thắng cao hơn;
 7. Số trận thắng trên sân khách cao hơn;
 8. Chỉ số fair-play (trừ 1 điểm với một thẻ vàng, trừ 3 điểm cho một thẻ đỏ do hai thẻ vàng, trừ 3 điểm cho một thẻ đỏ trực tiếp, trừ 4 điểm cho một thẻ vàng và một thẻ đỏ trực tiếp);
 9. Vị trí trong bảng xếp hạng chung UEFA Nations League.

Các bảng đấu vòng đấu loại euro 2024:

Dưới đây Cucai TV chia sẻ cho các bạn lịch thi đấu vòng bảng euro 2024 sau lễ bốc thăm chia bảng vòng loại đã diễn ra tại Festhalle ở Frankfurt vào ngày 9 tháng 10 năm 2022.

=> Xem thêm: Tổng hợp các đội bóng đã lọt vào vòng chung kết Euro 2024?

Trên đây là thể thức chia bảng và tiêu chí đánh giá xếp hạng chung cuộc thuộc vòng loại Euro 2024. Euro 2024 là mùa giải thứ 17 được tổ chức trong lịch sử bóng đá châu âu và thế giới. Là một trong những giải đấu bóng đá quốc tế lâu đời, uy tín bậc nhất trên thế giới. Do tính chất đặc thù chỉ diễn ra 4 năm 1 lần nên Euro luôn là giải đấu được fan hâm mộ bóng trên thế giới luôn đón chờ nồng nhiệt. Hãy đến với Cucai TV để thưởng thức bữa tiệc bóng đá Euro không giật lag, không quảng cáo, đường truyền siêu nhanh và ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *